Chờ đợi một cuộc gặp gỡ định mệnh

Vì vậy tôi khuyến cáo rằng mọi trẻ em ở tuổi 12 đều nên đọc quyển sách này, mọi cô bé, cậu bé khi bắt đầu biết hiểu, biết nghĩ đều nên được bố mẹ dành tặng sách

Advertisements

Tôi thích cảm giác hẹn hò một mình ở hội sách, sau mưa, khi vắng người, và chờ đợi những cuộc gặp gỡ định mệnh.

Và đây là thành quả của một chút xíu định mệnh tại Hội sách Hà Nội cuối năm này.

Những tấm lòng cao cả – Edmondo De Amicis

Có một cuốn sách hay giống như việc vừa có một người thầy tốt vừa có một người bạn hiền. “Những tấm lòng cao cả” với tôi, thực sự, còn hơn thế.

Với những người quen biết tôi, họ luôn bảo tôi rằng sao mày hiền thế, sao mày tốt vậy khiến tôi lắm lúc cũng ngại ngùng chẳng hiểu mình giống ai, cho tới khi tôi tìm thấy lại “Những tấm lòng cao cả” của tác giả Amicis. Hóa ra là, tôi đã học được mọi bài học cuộc sống từ nhỏ nhất ở trong cuốn sách này, những điều mà cho đến tận bây giờ tôi vẫn nhớ, vẫn làm theo, vẫn hành xử.

Nhớ hồi lớp 5, bởi ảnh hưởng của cuốn sách này, tôi đã bất bình với cậu bạn cùng lớp đến mức túm áo cậu ta ra một góc, khuyên răn đủ điều, nhắc cậu hãy nghĩ đến mẹ mình, đến tương lai mình mà phấn đấu, chỉ vì cậu ta luôn đứng bét, hay chửi bậy và đánh bạn. Bài văn đầu đời mà tôi đọc trước lớp vừa run vừa xúc động, được cô cho điểm cao nhất lớp cũng được lấy ý từ truyện “Những em bé mù” trong “Những tấm lòng cao cả”. Và cho đến tận bây giờ, những điều quan tâm người xung quanh nhỏ nhất, những ý nhị, để ý mà tôi có được hình thành một phần cũng nhờ bác Amicis.

Cho-doi-nhung-cuoc-gap-go-dinh-menh
Cho doi nhung cuoc gap go dinh menh

Nhiều người từng hỏi tôi, “Cách viết của em được truyền cảm hứng từ ai vậy?” Hôm trước đọc lại “Những tấm lòng cao cả”, tôi mới thấy “À, thì ra là đây!”. Cách kể chuyện tự nhiên, tâm sự, những bài học đầy tính nhân văn nhưng vẫn mang âm hưởng thời đại được thể hiện qua một cuộc sống rất đời thường, rất dung dị. Tất cả các nhân vật vừa vĩ đại vừa gần gũi, thậm chí họ khiến tôi bật khóc bất cứ lần nào tôi đọc và nghĩ về gia đình mình.

Vì vậy tôi khuyến cáo rằng mọi trẻ em ở tuổi 12 đều nên đọc quyển sách này, mọi cô bé, cậu bé khi bắt đầu biết hiểu, biết nghĩ đều nên được bố mẹ dành tặng “Những tấm lòng cao cả” như một món quà đầu đời. Đây cũng sẽ như một lời cam kết của tôi – dành tặng cuốn sách này cho con của mình khi bé 12 tuổi, như mẹ tôi đã làm với tôi vậy.

Và thế là, tôi mua “Những tấm lòng cao cả” ở Hội sách để tặng cho em họ của mình, cũng vừa lên lớp 6.

Thất tình không sao – Nguyễn Ngọc Thạch

Phải nói rằng tôi có một sự thiên vị không hề nhẹ khi mua ngay “Thất tình không sao” của anh Thạch, chỉ bởi vì trót thích cách nói chuyện lầy lội của anh trên talk show “Những kẻ lắm lời” của chị Thùy Minh. Nhưng rất tiếc, cuốn sách này của anh lại không hay lắm, là một cuốn sách đọc giải trí thì được, nhưng để đọng lại, thì rất ít.

Có lẽ rằng cuốn sách này không phù hợp với tâm trạng của tôi bây giờ, hay những cảm xúc trong này anh Thạch cũng đã trải qua lâu lắm rồi, nên mọi thứ cứ trôi tuồn tuột đi ý.

Tuy nhiên, thiết kế bìa đẹp, giấy thơm, giọng văn tưng tửng quen thuộc của tác giả Nguyễn Ngọc Thạch vẫn có thể là động lực khiến bạn mua cuốn sách này, như tôi vậy.

sach

Biểu tượng thất truyền – Dan Brown

Chỉ dành cho những fan hâm mộ Dan Brown, ông trùm của trinh thám mật mã, ký hiệu và những kỳ quan thế giới, thì bạn mới nên mua cuốn này.

Nếu ai đã từng đọc kiệt tác Mật mã Da Vinci, vừa qua vừa xem phim Hỏa ngục như tôi thì mới có thể không cưỡng lại nổi cám dỗ của những tác phẩm khác mà ngài Brown viết.

Đừng vội mua cuốn sách này nếu bạn tiếc tiền (vì nó dày đến nỗi có thể phang bể đầu), đừng vội mua nếu bạn không có thời gian (vì nó dài gần 1000 trang), đừng vội mua nếu bạn không thích thể loại trinh thám, suy luận, không thích cảnh máu me, thậm chí giết người man rợ theo kiểu tôn giáo (vì phong cách của Dan Brown chính là như vậy).

Cam đoan với bạn như vậy, nhưng tôi cũng chưa đọc đâu, tôi chỉ khẳng định rằng “Chắc chắn mình sẽ không phải thất vọng khi đọc xong “Biểu tượng thất truyền”!”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s