Chuyến hành trình cùng Nhà giả kim

Có những người rất thích suy ngẫm về cuộc sống, nhưng có những người không thích nghe những lời nói xáo rỗng mang đậm tính hàn lâm vì cho rằng chúng xa rời thực tế. Nhưng nếu có một cuốn sách có khả năng viết về mọi điều luân lý của vụ trụ bằng sự đan cài khéo léo, một cuốn sách có thể chạm tới tận Tâm linh vũ trụ trong thứ ngôn từ hài hòa với mọi thế hệ thì đó chính là “Nhà giả kim” của Paulo Coelho.

Kho báu cuộc sống trong lòng bàn tay
Nếu phân loại những bài học được đúc kết trong tác phẩm “Nhà giả kim” thì hành trình đầu tiên chúng ta cảm nhận được gọi tên là kho báu của cuộc sống. Thông qua hành trình viễn du theo đuổi vận mệnh của cuộc đời của Santiago, tác giả giúp người đọc nhận ra những giá trị đích thực của cuộc sống nằm trong chính bản thân mỗi người. Mỗi chúng ta đều sở hữu những kho tàng của riêng mình, nhưng đa số đều không biết, vì họ không tin là chúng có thật. Chỉ có việc đi, trải nghiệm và thực sự sống và theo đuổi nó đến cùng, mỗi người mới có thể tìm ra những sự kiên trì theo đuổi, lòng tham và cái giá phải trả, giá trị thật sự của vàng, tầm quan trọng của việc lắng nghe bằng trái tim,… và xứng đáng được hưởng. Santiago đi nhiều dặm trường qua sa mạc, qua những hiểm họa gian nguy để cuối cùng chiêm nghiệm ra kho báu của anh nằm ở chính nơi anh bắt đầu, nhưng thứ thực sự đáng trân trọng là hành trình mà anh đã đủ dũng cảm và kiên trì để vượt qua, những con người ấy, bài học ấy có cho vàng cũng không thể mua được. “Nhà giả kim” không phải một cuốn sách bách khoa dạy các nguyên lý biến chì thành vàng, cũng không phải một sự ma mỉ đầy huyền bí phương Đông của những câu chuyện mang đậm tính tôn giáo hoặc phép thuật, dành cho bất kỳ ai muốn đọc và sẵn sàng đọc, nó dễ hiểu đến mức khó tin, mọi triết lý cuộc đời cũng như những điều răn dạy tưởng chừng khó hiểu nhất từng được viết trong kinh thánh, kinh “Cựu ước”,… được đan cài trong từng tình tiết mạch truyện để dường như “chỉ cần nắm tay vào, bạn nắm được toàn bộ câu chuyện trong đó”. Những triết lý vốn là những điều mơ hồ, cần thời gian chiêm nghiệm và nếu đứng một mình sẽ quả thực là xáo rỗng, nhưng nhờ có một cốt truyện hoàn toàn hợp lý được khai thác trong một bối cảnh cổ xưa, tác giả Paulo Coelho trao tặng cho mỗi người đọc quyền năng thấu hiểu những điều bí ẩn nhất về tâm linh vũ trụ, về sự xoay vần và nguồn gốc mọi thứ.

maxresdefault.jpg
Tình yêu song hành cùng vận mệnh
Hành trình thứ hai mà người đọc cảm nhận được chính là ý nghĩa của tình yêu. Yêu đôi khi chỉ vì yêu thôi, chỉ vì mỗi một người luôn có mảnh ghép chờ đợi mình giữa thế giới, “dù trên sa mạc hay trong thành phố lớn”, chỉ bằng một dấu hiệu vô hình sẽ biết mình thuộc về nhau. Khi đó mọi vật chất hay ham muốn khác đều trở nên vô nghĩa. Nhưng yêu đôi khi cũng là sự chấp nhận theo đuổi vận mệnh, “bất kể giàu hay nghèo, sang hay hèn, ai cũng đều có một vai trò chính trong lịch sử thế giới” (Paulo Coelho, tr.207) và tình yêu là chấp nhận cho người mình yêu theo đuổi vận mệnh đó, để khi quay trở về, những con người không còn gì nuối tiếc sẽ ở bên nhau. Mượn hình ảnh người phụ nữ sa mạc có đặc trưng là sự mạnh mẽ tuyệt đối để chồng ra đi chinh chiến trên sa trường, tác giả khéo léo ngợi ca những tình yêu chứa đựng sự tin tưởng cho đối phương, tin vào dấu hiệu đã mang người kia tới, và vì thế cũng tin rằng dù có đi đâu, đối phương cũng có một ngày quay trở về. Người phụ nữ sa mạc tượng trưng cho những tình yêu biết hy sinh vì nhau, biết để cho người khác sống trọn vẹn cuộc đời mà họ đáng được hưởng, bởi họ biết chính họ là một phần trong vận mệnh người ấy. “Nếu những gì ta tìm thấy là thật, là vàng ròng thì chúng sẽ không bao giờ hư hao và bất cứ lúc nào ta quay về thì chúng vẫn còn nguyên vẹn đó, còn nếu chúng chỉ là thoáng qua như ánh sao băng thì khi trở về ta sẽ chẳng tìm thấy gì nữa cả” (Paulo Coelho, tr.166).the-alchemist.jpg“Khi anh quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy”
Một câu nói nổi tiếng được hàng triệu thế hệ người đọc thuộc nằm lòng cũng là một hành trình xuyên suốt nhất mà ta cảm nhận được từ “Nhà giả kim”: “And, when you want something, all the universe conspires in helping you to achieve it”. Bằng sự thật tâm hy vọng, dù có vấp ngã cũng quyết không từ bỏ giấc mơ, cậu bé chăn cừu Santiago là một trong số ít người chăn cừu hèn mọi được sống đúng với ước nguyện lớn nhất đời, tìm được kho báu, đạt được cảnh giới hạnh phúc cao nhất, cậu hoàn thành tâm nguyện từng ánh lên trong mắt người cha luôn nói ra miệng rằng yên vị tại nơi mình sống, làm một công việc đủ sống là ổn rồi, cậu giàu có hơn người bán hàng pha lê trên đỉnh núi nọ, người dành bốn chục năm buôn bán pha lê để kiếm đủ tiền đến thánh địa Mecca – mục đích sống còn của những người ngoan đạo, nhưng khi có đủ tiền thì lại chẳng còn dũng khí muốn đi, thánh địa mãi là những cơn mơ, sự thúc ép cho một sinh linh tồn tại, và Santiago cũng đạt được cái thông minh mà thằng trộm cậu gặp cuối hành trình tự hào có, thằng trộm cho rằng giấc mơ nó gặp nhiều lần trong giấc ngủ về một gốc cây dâu trong một nhà thờ bên Tây Ban Nha xa xôi có chôn kho báu, nó cười khẩy cho rằng đó là điều phù phiếm không thật, chỉ lừa được những kẻ ngu xuẩn, mà không biết rằng đó là dấu hiệu của vũ trụ, và cậu bé Santiago đứng trước mặt hắn, ra đi từ chính gốc dâu đó. Trái tim ở đâu thì kho báu ở đó, vì trái tim của của những kẻ kiên trì theo đuổi tới cùng đam mê sẽ cất lên lời chỉ dẫn, soi đường cho những chiến binh cuối cùng còn lại trên hành trình chạm tới ước mơ.

Những trang văn của Paulo Coelho được đón đọc nhiều nhất chỉ sau Kinh thánh, nhân vật chính được nhận định có khả năng cảm nhận bằng trái tim như Hoàng tử bé của Saint-Exupéry (theo báo Frankfurter Allgemeine Zeitung, Đức). Đứng cùng hàng ngũ với những tác phẩm lớn của nền văn minh nhân loại, “Nhà giả kim” mang trong mình những giá trị nhân văn sâu sắc và gây rúng động hàng triệu triệu tâm hồn người đọc theo một cách nhẹ nhàng nhất.

 Nguồn ảnh: Internet.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s