Bên lề cuộc sống

Bên lề cuộc sống, không ám chỉ việc bạn là người ngoài cuộc, là kẻ lập dị khác biệt giữa mọi người, ở đây, nó ám chỉ việc tôi vô tình đi qua những sự việc khác nhau trong cuộc đời, vô tình chứng kiến nhiều điều qua khung cửa kính của hàng ăn, hay nhờ tình cờ bước qua những cảnh người đang nói chuyện…

Chờ món tại Lotteria, tầng 1 Lotte Tây Sơn

Người ta đi qua cửa hàng Lotteria theo những cách rất khác nhau.

  • Người đang đói, có nhu cầu được ăn fastfood hay cụ tỉ là gà rán, hamburger thì khi đi qua cửa hàng Lotteria sẽ dừng chân chăm chú nhìn vào bảng menu to oành dán trên cửa kính, nghiên cứu và rồi đĩnh đạc đi vào gọi món.
  • Những người dạo phố hay đang trên đường tham quan trung tâm mua sắm, gặp Lotteria thì sẽ liếc qua cách bày trí không gian, lòng tự nhủ có dịp sẽ quay lại.
  • Thú vị hơn cả là khi sinh viên đi qua đây, trông quán ngon mắt, muốn ăn nhưng tiếc tiền, đi qua Lotteria sẽ liếc từ menu tới bối cảnh, chỉ trỏ vài câu “Món này ngon nhỉ, khi nào mình đi ăn nhé?” hay “Ô có món mới kìa!” nhưng vẫn quay đi, đầu không ngoảnh lại,rất sang chảnh  nhưng sau 15 phút thì lại “vô tình” vòng lại đường qua Lotteria lần nữa để …đi ra ngoài. Không phải tất cả sinh viên đều như vậy, tất nhiên.
  • Có một kiểu người nữa, đó là những người không có tiền, họ là công nhân xây dựng, người dọn vệ sinh của trung tâm mua sắm, họ là xe ôm, bà bán hàng nước tạt vào Lotte hóng chút điều hòa, hạ nhiệt cái nóng 35 độ, họ biết chắc mình không có tiền, hoặc không muốn phung phí tiền cho những thứ đồ ăn nhanh trừ khi có dịp lễ hoặc con cái nheo nhóc thèm ăn đến “chết đi được”, họ không như sinh viên hay những đối tượng cần thể hiện sự kiêu sa dù không mua hàng của mình, khi đi qua Lotteria, họ chỉ liếc vội một cái rất nhanh, rồi bước tiếp, nhưng ánh mắt lại để lộ một tia nhìn thèm thuồng đượm buồn và cam chịu.

432d0009bc3578c6ef182f72c8bdd5b2.jpg

(Ở một bài viết khác, tôi sẽ ghi lại cách vì sao tôi có thể nhận định được nghề nghiệp của người trước mặt, qua trang phục, cách đi đứng giao tiếp, cử chỉ và ánh nhìn, còn ở đây, tôi chỉ muốn thể hiện một suy nghĩ – khi bạn để ý thật kỹ cuộc sống, nó thực sự phản ánh nhiều điều hơn bạn tưởng.)

 

Yêu thương đa góc

Trời về khuya, hàng quán bắt đầu dọn. Ở một quán bán rau cá tại chợ, người con hỏi mẹ:

– Mẹ ăn gì?

Người mẹ đang hì hụi quét bãi đất đầy gốc rau, phân gà, ngước mắt nhìn đứa con trai đang ngồi online điện thoại gần đó, nhẹ nhàng bảo:

– Quan trọng là con và bố con muốn ăn gì, chứ mẹ thì…qua loa thế nào cũng được.

– Đang hỏi mẹ ăn gì cơ mà, trả lời mỗi câu ăn gì thôi mà dài dòng _ tự nhiên thằng con trai to đầu gắt lên.

Tôi chỉ đi ngang qua quán trên đường về, tầm 1 phút đủ để chứng kiến đến đó của câu chuyện, tình tiết tiếp theo xin tùy các bạn suy diễn. Có thể người mẹ nhẹ nhàng kêu cậu con cứ nấu gì con và bố thích rồi mẹ ăn, hoặc thứ người con nhận được là một cú đập như trời giáng của người mẹ vì thói ăn nói chỏng lỏn, hay cũng có chăng là cả nhà đó đóng cửa đi ngủ sớm vì không biết nên ăn gì vì đã muộn.

Điều đáng nói ở đây, theo như tôi nhận thấy, vẫn là sự yêu thương, tình yêu của người mẹ tần tảo sớm khuya bán rau bán cá bán gà nuôi gia đình lam lũ, và tình yêu của người con trai to đầu vẫn dại, dù khó nhận thấy nhưng lại rất chân thành. Thằng con trai xót cảnh mẹ tối khuya quét tước dọn dẹp, muốn nấu cho mẹ món gì mẹ thích, nhưng mẹ lại bảo theo ý cha con, mẹ không đòi hỏi sở thích của bản thân mà cả khi ăn uống nghỉ ngơi cũng chiều người chồng cùng con cái, khiến thằng con không khỏi áy náy và ái ngại. Nó bày tỏ nỗi niềm vừa giận dữ vừa thương mến của mình bằng một cử chỉ vô lễ với mẹ, những mong tiếng hét của mình có thể khiến bà mẹ biết sống cho bản thân hơn, mong bà mẹ bớt khổ hơn, và gia đình bớt khổ hơn.

 

Yêu thương, trên thế giới này, luôn được biểu hiện theo những cách thật khác nhau. Bản thân tôi cũng khá nhiều lần cãi lại người lớn, gân cổ nói ý kiến riêng hay giận dữ quát tháo, và đa phần lý do của những biểu hiện đó, là vì thương. Có một câu nói khá hay chợt hiện trong đầu:”Điều quan trọng không phải là câu nói “anh yêu em”, mà là câu nói “anh thương em”, ngoài khía cạnh của tình yêu nam nữ, thì điều này vẫn đúng.

f25b6dda6b109ad51978970f3553253a.jpg

(Nguồn ảnh: Internet – vẫn mong đến ngày có thể tự chụp ảnh làm tư liệu bài viết với một con máy cơ loại hơi xịn…)

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s