“Có một lần nào đó trong đời, nếu bạn bất chợt gặp một điều gì vừa xa xôi lại vừa gần gũi và cái điều rất đỗi mơ hồ đó khiến bạn đâm ra bồi hồi khó tả thì chắc chắn[…] bạn cũng đang nhìn thấy nắng sau những ngày mưa.” (Nguyễn Nhật Ánh, 4.4.2007, Tôi là Bêtô)

Một con đại bàng lòng đầy hoài bão và những giấc mộng, yêu muôn phương và nhớ nhiều cơn gió, vẫn luôn dành một góc trái tim tìm một bóng hình mình cho là phù hợp. Đại bàng vẫy vùng trước bão giông, dưới mưa sa tuyết lở, chiến thắng trong nhiều cuộc chiến săn mồi, nhưng cứ đêm về lại ngủ trong cái ổ cô đơn trên ngọn cây cao của nó. Kẻ mãnh chúa trong giới săn mồi trên không không thiếu những con cái theo đuổi đủ để nó hững hờ trước nhiều lời gọi mời tán tỉnh, đủ để nó nay bay với cô nọ mai vui đùa cùng cô kia, nhưng để yêu thực sự lại không có một ai. Đến một ngày, có duy nhất một cô chim đại bàng nhỏ sà xuống bên cạnh được ngắm nhìn vẻ mặt lúc ngủ hiền lành của lãnh chúa, tâm sự những câu chuyện đời thường nhẹ nhàng với nó. Con đại bàng chưa bao giờ cảm thấy bình yên đến thế như khi ở bên nàng. Nhưng rồi mùa đi săn tới, nó cần phải xung trận và giành lấy thức ăn. Với lòng kiêu hãnh ngất trời, nó không cho phép con đực nào được thắng nó trong cuộc tàn sát này, dù chỉ một lần, và nó đã ra đi, không hẹn người ở lại ngày trở về. Kẻ ở lại dẫu buồn nhưng rồi cũng quên đi, lại chao lượn giữa không trung, lẻ bóng như đặc trưng giống loài vốn dĩ. Câu chuyện tình yêu chưa bao giờ bắt đầu…

  • Tôi thích em, em đồng ý không?
  • Đối với em, tình yêu cần có thời điểm, và cần có sự nuôi dưỡng, đừng quên, chàng trai ạ…

Quá tham vọng trong tình yêu chưa bao giờ là tốt, mang trái tim nhiều ngăn vương tình mỗi nơi một ít cũng chưa bao giờ hay, và hững hờ bỏ mặc người mình thật lòng yêu thương là một sai lầm.

12347811_815028755310640_3073153930211039472_n.jpg
Bầu trời bao la bao giờ mới là đủ với đại bàng?

—————————————————-

Cây đại thụ giữa rừng trải qua hàng trăm năm xuân sang hạ về thu lại đông qua, chứng kiến bao nhiêu hỉ nộ ái ố ở đời, nhưng vẫn là kẻ bại trận trong tình yêu. Ông từng yêu hoa dạ lan hương, vì vẻ đẹp tinh nghịch tươi mới của cô. Sáng sáng, ông tẽ các tán lá cao cho ánh nắng chiếu rọi người cô, đêm đêm lại nhẹ nhàng vùi lá khô làm tấm chăn cho cô yên giấc, những cành cây nhỏ gẩy những giọt sương đọng ướt mi cô. Cô tíu tít kể ông nghe những câu chuyện về các phương trời, về ước mơ rong chơi, và về cuộc sống bận rộn của cô bên đám bạn, cây đại thụ chỉ ậm ừ lắng nghe, và nhìn cô mỉm cười. Dạ lan hương ham chơi và nhí nhảnh, không hiểu nổi tình yêu thầm lặng qua ánh mắt ấy, cô đơn giản không yêu nổi thực thể khô cứng già nua là ông, không hòa hợp nổi với sự ậm ừ ít chia sẻ. Và cô rời xa ông. Trăm năm trôi tiếp, cây đại thụ giờ chợt muốn chở che cho hoa hồng, nàng hoa vốn dĩ mạnh mẽ bởi sức tự bảo vệ của gai và bởi vẻ đẹp sắc xảo ít ai dám lại gần. Cây đại thụ tưởng như đã có thể là bạn tâm giao của nàng qua những cuộc tán gẫu hàng ngày, mà không biết với hoa hồng thâm sâu, trò chuyện, âu cũng chỉ là giao tiếp mà thôi. Tình yêu ư, với nàng, cần nhiều hơn thế, một người đủ tài năng, đủ quyến rũ mới là hình mẫu lý tưởng của nữ hoàng các loài hoa. Cây đại thụ đành ngậm ngùi thu các tán lá cành cây, tự quấn mình trong sự chờ đợi trăm năm tiếp. Chim gõ kiến, mổ thân cây, dòng nhựa trắng trong vẫn xối xả chảy ra sau lớp gỗ cổ thụ…

Đừng tưởng cây cối không có ruột gan, đừng bỏ quên tâm tư của kẻ có vẻ ngoài khô cứng ấy, nhựa vẫn chảy, tim vẫn kêu, và mắt vẫn thấy những điều đẹp đẽ.

12366226_814950178651831_3183110769768309233_n.jpg
Trầm mặc chờ đợi em

—————————————————

Tình yêu với tôi cần lắm sự dũng cảm, và cả thời điểm nữa. Cảm ơn bạn, vì đã thích tôi, nhưng người bạn yêu lần sau, cần sự ngỏ lời đúng lúc bạn ạ. Cảm ơn bạn vì đã quan tâm tôi, nhưng nếu yêu là thật, tôi cần nghe một lời trực tiếp, để biết rằng tôi không đi hoài trong những cơn mơ. Và cảm ơn người, vì đến bên tôi thật sự, dũng cảm nói lời yêu, và vẫn đang bước đi cùng tôi trên chặng đường dài phía trước.

12321535_814614455352070_8316275405018479386_n.jpg

(Nguồn ảnh: Đàm Quang Trung: https://www.facebook.com/tatamoneyshipper?fref=ts)

Advertisements